Triệu chứng tiểu đường thai kỳ bạn nên biết

Theo các thống kê hiện nay, có tới 5% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ. Triệu chứng tiểu đường thai kỳ có những tương đồng với tiểu đường tuýp I, tuýp II và thường không đặc trưng…Tuy nhiên, khi được kiểm soát tốt, căn bệnh này sẽ không để lại những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Trong thời gian mang thai, nhau của mẹ tạo ra nội tiết tố đặc biệt, giúp thai nhi lớn và phát triển tốt hơn. Đây cũng là hormon gây ra một số rủi ro cho hoạt tính của in.su.lin – hormon điều hòa mức đường huyết…

Đái tháo đường thai kỳ là gì?

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng tiểu đường thai kỳ, bạn nên hiểu rõ về khái niệm. Đái tháo đường thai kỳ là loại đái tháo đường được thực hiện chẩn đoán trong thời gian 3 tháng giữa hoặc trong 3 tháng cuối của thai kỳ mà không có bằng chứng của đái tháo đường tuýp I, tuýp II trước đó. 

Đái tháo đường thai kỳ là gì?
Đái tháo đường thai kỳ là gì?

Thông thường, đái tháo đường thai kỳ không có triệu chứng đặc trưng, mà dựa trên chỉ số xét nghiệm để kết luận.

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ tuy không điển hình nhưng vẫn có thể nhận biết được. Khi mẹ bầu thấy những biểu hiện này, việc kiểm tra và thăm khám nên được thực hiện càng sớm càng tốt:

Thường xuyên đi tiểu

Khi mang thai, hormon HCG tăng mạnh và tạo áp lực lên bàng quang, chính bởi vậy mà phụ nữ khi mang thai thường cảm thấy buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn người bình thường. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng tiểu đường thai kỳ mà mẹ bầu cần chú ý.

Theo các chuyên gia, tiểu đường thai kỳ cũng gây ra tình trạng tiểu nhiều, bởi lượng đường huyết không được chuyển hóa khiến thận “phản ứng” thải đường ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Chính bởi vậy, cơ thể tăng cường sản sinh nước tiểu.

Triệu chứng này nếu xuất hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ nên đi kiểm tra ngay.

Ăn không kiểm soát

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ này thường bị nhầm lẫn với nhu cầu sử dụng tăng cường thực phẩm trong khi mang thai. Nếu mẹ thường xuyên cảm thấy đói, lúc nào cũng thèm ăn thì nên kiểm tra mức đường huyết. Bởi lẽ trong thai kỳ, người mẹ thường có xu hướng thèm ăn nhiều nhất ở thời điểm “nghén”. Sau giai đoạn này, việc thèm ăn sẽ không còn diễn ra “mãnh liệt” nữa.

Một đặc điểm đi kèm đó là, mẹ bầu ăn nhiều nhưng cơ thể lại suy nhược, không khỏe mạnh và không tăng cân theo đúng tiêu chuẩn.

Cảm giác khát nước, khô miệng

Cảm giác khát nước và khô miệng là do tiểu nhiều, cơ thể mất nước và cần được bổ sung thêm bằng đường uống. Khi có triệu chứng này, mẹ bầu cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe ngay.

Cảm giác khát nước, khô miệng
Cảm giác khát nước, khô miệng

Vùng kín bị nhiễm khuẩn

Đường huyết tăng cao khiến vi khuẩn và các loại nấm có cơ hội phát triển. Khi có biểu hiện ngứa, dịch âm đạo có màu bất thường, mùi hôi tanh…thì mẹ nên kiểm tra ngay.

Giảm thị lực trong khoảng thời gian ngắn

Đây cũng là một triệu chứng tiểu đường thai kỳ mà mẹ bầu cần chú ý. Khi đường huyết tăng đột ngột, thị lực sẽ bị suy giảm trong một khoảng thời gian.

Giảm thị lực trong khoảng thời gian ngắn
Giảm thị lực trong khoảng thời gian ngắn

Ngoài những triệu chứng tiểu đường thai kỳ trên, mẹ bầu cũng nên thận trọng khi có những yếu tố nguy cơ như: Đã từng sinh trẻ có cân nặng trên 4.5 kg, có mức BMI vượt 30, người thân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ.

Trên đây là những triệu chứng tiểu đường thai kỳ mà bạn nên biết. Khi có những biểu hiện này, tốt nhất mẹ bầu nên tới bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ngoài tiểu đường thai kỳ, tiểu đường tuýp I và tuýp II cũng là những thể bệnh chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao hơn và cần điều trị phức tạp hơn. Tiểu đường tuýp I và tuýp II cần được điều trị theo phác đồ, kết hợp sử dụng các thực phẩm hỗ trợ để giảm sự phụ thuộc của bệnh nhân vào thuốc tây. Điều này cũng giúp giảm các tác dụng phụ của thuốc trên cơ thể và giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.

Dk-betics gold
Dk-betics gold

Dk-betics gold là sản phẩm duy nhất trên thị trường có chứa 100% thành phần cao dây thìa canh lá to, đã được PGS.TS Trần Văn Ơn chứng minh về hiệu quả hạ và ổn định đường huyết khi sử dụng lâu dài. Sản phẩm hiện được sản xuất và phân phối chính hãng bởi Công ty Dược Khoa. Mọi thông tin về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết!

Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy