Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu bạn nên biết!

Theo số liệu thống kê, cứ 3 người bệnh tiểu đường thì có 1 người không biết mình đã mắc bệnh. Thực tế cho thấy, bệnh nhân đều trải qua những triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu nhưng không được nhận biết. Theo các chuyên gia, thời gian chẩn đoán muộn có thể kéo dài trong 5-10 năm kể từ thời điểm khởi phát, và hơn 50% người bệnh ngay tại thời điểm chẩn đoán đã xuất hiện một hoặc nhiều biến chứng. Đây là lý do khiến việc nhận biết triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu là rất quan trọng và cần thiết.

Khái niệm bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu các triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu, chúng ta sẽ nhắc lại về khái niệm bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, khi xảy ra tình trạng kháng in.su.lin hoặc tế bào beta tuyến tụy sản xuất không đủ lượng hormon in.su.lin khiến chỉ số đường huyết tăng cao. 

Khái niệm bệnh tiểu đường
Khái niệm bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gồm có 4 giai đoạn: Tiền tiểu đường, giai đoạn tiến triển, giai đoạn “khó kiểm soát”, giai đoạn cuối. Giai đoạn đầu thường có tiến triển âm thầm với những triệu chứng khó có thể nhận biết, đặc biệt là tiểu đường tuýp II.

Nếu bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì quá trình điều trị sau đó sẽ đơn giản hơn, cơ hội bình phục cao mà hạn chế được nguy cơ xuất hiện biến chứng. Tuy nhiên, giai đoạn này thường có các triệu chứng khá mơ hồ, thường bị nhầm lẫn với những rối loạn thông thường. Bởi vậy hơn 50% người bệnh bỏ qua dấu hiệu này và không được điều trị ở thời điểm tiền tiểu đường, hầu hết đều đến giai đoạn khởi phát nặng, các triệu chứng biểu hiện rõ thì mới bắt đầu điều trị.

Mặt khác, ở mỗi giai đoạn của bệnh tiểu đường, mục tiêu điều trị cũng khác nhau, đặc biệt là trong việc sử dụng thuốc để hạ đường huyết. Ở giai đoạn đầu (tiền tiểu đường), việc điều trị không xuất phát từ quá trình sử dụng thuốc mà chủ yếu đến từ sự điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện phù hợp. Bởi vậy, nhận biết các dấu hiệu tiểu đường ở giai đoạn đầu là điều rất quan trọng, điều này giúp quá trình điều trị hiệu quả và hạn chế được nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu tuýp I

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu của tuýp I thường tiến triển rất nhanh, có thể xuất hiện trong vài ngày hoặc trong vài tuần, với các biểu hiện như:

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu tuýp I
Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu tuýp I
  • Cảm thấy đói, mệt: Cơ chế thông thường, thức ăn khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường đơn để tế bào lấy năng lượng hoạt động. Để làm được điều này, các tế bào cần sự giúp đỡ của in.su.lin. Khi cơ thể không thể tạo ra đủ hormon cần thiết này hoặc các tế bào có cơ chế kháng lại in.su.lin sẽ khiến glucose không thể hấp thu và tạo ra năng lượng hoạt động. Bởi vậy, mặc dù người bệnh ăn nhiều, nhưng cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi và đói hơn so với thể trạng bình thường.
  • Cảm thấy khát nước và đi tiểu nhiều: Người bình thường đi tiểu từ 4-7 lần trong 24 giờ, tuy nhiên người bệnh tiểu đường tuýp I thường đi nhiều hơn. Ở người bình thường, glucose sẽ được cơ thể tái hấp thu khi đi qua thận. Còn ở người bệnh tiểu đường, glucose trong máu bị đẩy lên mức cao, khiến thận không thể hấp thu, kết quả là glucose được thải qua nước tiểu, kéo theo thải nước. Cơ thể mất nước đương nhiên sẽ gây ra tình trạng khát nước. Và chu trình này cứ diễn biến lặp lại như vậy.
  • Miệng khô, da ngứa: Đây cũng là triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu mà người bệnh cần quan tâm. Khi đi tiểu nhiều, cơ thể bệnh nhân sẽ bị mất nước, khiến vùng miệng luôn cảm thấy bị khô. Nước trên bề mặt da cũng giảm, khiến tình trạng ngứa trên da được thấy thường xuyên hơn.
  • Sụt cân: Mặc dù người bệnh ăn rất nhiều, cường độ vận động không cao nhưng vẫn bị sụt cân nhiều. Nguyên nhân là do cơ thể bị mất nước, kèm theo sự đốt cháy năng lượng từ cơ và mô mỡ thay vì sử dụng năng lượng từ đường đơn khiến cơ thể sụt cân rõ rệt.

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu tuýp II

Đối với người bệnh tiểu đường tuýp II, triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu thường tiến triển âm thầm và phát triển theo nhiều năm. Hầu hết bệnh nhân không hề thấy những triệu chứng rõ rệt như đối với tiểu đường tuýp I nên khó phát hiện hơn.

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu tuýp II
Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu tuýp II

Bệnh nhân thường phát hiện khi vô tình thực hiện xét nghiệm glucose máu hoặc có những biến chứng trên cơ thể như vết thương nhiễm trùng lâu lành. Một số dấu hiệu nghi ngờ mà bạn nên biết, nếu có bạn nên làm các xét nghiệm cần thiết và thăm khám ngay:

  • Nhiễm trùng nấm men: Nhiễm trùng nấm men được xác định gặp ở cả nam và nữ. Glucose là thức ăn của nấm men, bởi vậy khi có sự tăng glucose trong máu sẽ khiến nấm men phát triển nhanh và mạnh hơn. Bệnh nhân có thể xuất hiện nhưng nhiễm trùng ở phần nếp gấp ẩm của da; phần giữa các ngón tay, ngón chân, dưới ngực; thậm chí là xung quanh hoặc bên trong cơ quan sinh dục.
  • Vết thương chậm lành: Lượng đường trong máu quá cao sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong cơ thể, gây tổn thương đến hệ thống thần kinh, đặc biệt là các vết thương sẽ khó lành, cảm giác đau và tê ở chân thường được thấy ở bệnh nhân. Đây cũng là biểu hiện rõ của việc hệ thống thần kinh đang bị tổn thương.

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu của tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ trong thai kỳ bị tiểu đường thường không có triệu chứng điển hình để nhận biết. Sản phụ có thể khát nước hơn bình thường, đi tiểu nhiều hơn. Bệnh thường được bác sĩ chẩn đoán ở 3 tháng giữa hoặc cuối của thai kỳ thông qua nghiệm pháp dung nạp glucose 3 mẫu, thời điểm thai 24-28 tuần tuổi, chưa ghi nhận tiểu đường tuýp I hoặc tuýp II trước đó.

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ
Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu giúp người bệnh nhận biết sớm thể trạng và có biện pháp điều trị phù hợp. Khi được phát hiện sớm, quá trình điều trị sẽ phụ thuộc nhiều vào sự điều chỉnh chế độ ăn, sinh hoạt…kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như Dk betics gold để ổn định đường huyết. 

Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy