Thế nào là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2? So sánh?

Tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, bệnh lý này hiện đang ngày càng gia tăng và có chiều hướng xuất hiện biến chứng từ rất sớm do sự thiếu hiểu biết của người bệnh. Trong các thể bệnh thì tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 thường được thấy nhất. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2? So sánh hai thể bệnh này về nguyên nhân, triệu chứng để thuận tiện hơn trong điều trị.

Thế nào là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Thế nào là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2? Bệnh tiểu đường tuýp 1 còn gọi là bệnh đái tháo đường phụ thuộc hormon in.su.lin. Bệnh thường khởi phát ở đối tượng trẻ vị thành niên, bởi vì bệnh có thể bắt đầu từ thời thơ ấu. Đây là một loại bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định “nhầm” các tế bào beta tuyến tụy tiết in.su.lin như một “tác nhân ngoại lai” và do đó cơ thể tấn công các tế bào này để bảo vệ cơ thể. Vì các tế bào tụy bị hủy hoại, cơ thể bị thiếu hụt hormon in.su.lin nội sinh.

Thế nào là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2
Thế nào là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 thường được biết đến như là bệnh đái tháo đường khởi phát ở người trưởng thành, nhưng vẫn không loại trừ khả năng ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Nói chung, thể bệnh này là phổ biến ở người trung niên và người cao tuổi. Những người bị chứng béo phì và có lối sống thiếu hoạt động thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn đối với bệnh đái tháo đường tuýp 1.

Cơ chế bệnh sinh chính của tiểu đường tuýp 2 là do tình trạng kháng in.su.lin của tế bào. Trong tình trạng kháng in.su.lin; các cơ quan như gan, cơ và các tế bào mỡ giảm khả năng sử dụng in.su.lin, tác động này làm cản trở quá trình đưa glucose vào trong các tế bào của cơ thể. Do đó, cơ thể cần nhiều in.su.lin hơn để thu nhận glucose vào trong tế bào. 

Tuyến tụy cố gắng đáp ứng nhu cầu bằng cách gia tăng sản xuất thêm in.su.lin. Qua thời gian, tuyến tụy không còn đáp ứng được đầy đủ sản xuất in.su.lin do chức năng suy giảm, lúc này mức đường huyết sẽ tăng cao. Khi tuyến tụy không sản xuất đủ in.su.lin, bạn cần phải điều trị bổ sung để kiểm soát tình trạng bệnh, tránh các biến chứng nguy hiểm xuất hiện.

Thế nào là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2? Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 nếu không được kiểm soát tốt lượng đường trong máu có thể dẫn tới làm gia tăng nguy cơ rối loạn chức năng cơ thể và các biến chứng khác.

So sánh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Điểm giống nhau giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2:

Trong cả hai thể, bệnh nhân đều có nguy cơ gia tăng đối với một loạt các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Mặc dù có những quản lý riêng cho từng thể, nhưng cả hai thể bệnh này đều có thể dẫn đến suy thận và giảm thị lực. Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với đột quỵ, bệnh tim và bệnh mạch chi dưới. Cần luôn nhớ rằng không có sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đối với nguy cơ sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể nói chung. Phòng và quản lý tốt bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 vẫn là chiến lược tối ưu hiện nay đối với hai thể bệnh lý không lây nhiễm này.

Thế nào là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2? So sánh hai thể bệnh này sẽ được trình bày trong phần dưới đây.

Phân biệt tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2
Phân biệt tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2
Tiểu đường tuýp 1 Tiểu đường tuýp 2
Tỷ lệ mắc bệnh Theo thống kê, trong số những người mắc bệnh đái tháo đường, có khoảng 5% tiểu đường tuýp 1 Tiểu đường tuýp 2 chiếm đến 95%
Nguyên nhân Bệnh tiểu đường tuýp 1 được gây ra khi các tế bào tụy bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch dẫn đến sản xuất in.su.lin giảm Trong tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy không thể sản xuất đủ in.su.lin để điều tiết lượng đường thừa sau khi ăn
Di truyền học Đối với thể bệnh tiểu đường tuýp 1, di truyền học là một yếu tố hiếm gặp vì bệnh nhân cần phải có được các yếu tố nguy cơ từ cả cha và mẹ của họ Ngược lại, di truyền học đóng một vai trò quan trọng hơn trong tiểu đường tuýp 2
Tác dụng trên cơ thể Tiểu đường tuýp 1 gây ra bởi một cuộc tấn công tự miễn dịch Tiểu đường tuýp 2 liên quan đến lối sống không hoạt động, lão hóa, béo phì và chế độ ăn uống dư thừa nhiều dầu mỡ.
Khí hậu Lạnh được cho là yếu tố kích hoạt cho bệnh tiểu đường tuýp 1 Đái tháo đường 2 có liên quan đến lượng vitamin D thấp được sản xuất bởi cơ thể khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Chế độ ăn kiêng Chế độ ăn uống trong giai đoạn sơ sinh có thể có ảnh hưởng ở tuýp 1 Ở đái tháo đường tuýp 2, béo phì và chế độ ăn có đường cao là nguyên nhân chính
Triệu chứng Các triệu chứng thông thường của bệnh đái tháo đường týp 1 bao gồm:

  • Tăng khát nước, đi tiểu thường xuyên, đói và giảm cân không mong muốn cùng với sự mệt mỏi, yếu đuối, khó chịu, thay đổi tâm trạng và thị lực giảm. 
  • Đối với trẻ em, có tình trạng làm ướt giường khi ngủ mà trước đây không bắt gặp dấu hiệu này. 
  • Đối với nữ giới, nhiễm nấm âm đạo thường xuyên có thể là một dấu hiệu nghi ngờ tiểu đường tuýp 
Giai đoạn khởi đầu của tiểu đường tuýp 2 rất kín đáo làm mọi người ít quan tâm và dễ bỏ sót trong chẩn đoán. 

Khi bệnh sang giai đoạn đường máu tăng cao, có thể xuất hiện một số triệu chứng bao gồm tăng khát đi kèm tăng tần suất đi tiểu.

Giảm cân nặng mặc dù gia tăng cơn đói đi kèm với thị lực mờ và mệt mỏi là một dấu hiệu nghi ngờ. 

Các triệu chứng khác bao gồm nhiễm trùng thường xuyên, các vết loét lành lại rất chậm và xuất hiện các viền da màu tối.

 

Điều trị Trong cả hai thể, duy trì một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đòi hỏi phải dùng liều bổ sung in.su.lin thường xuyên. Những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải được theo dõi mức đường trong máu nhiều lần mỗi ngày và dùng liều in.su.lin cho phù hợp. Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, thuốc uống có thể được sử dụng để làm tăng sản xuất in.su.lin và ngăn ngừa kháng in.su.lin. Chỉ khi sản xuất in.su.lin không đáp ứng đủ thì sẽ cần liều in.su.lin bổ sung. Những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cần phải kiểm tra mức đường trong máu một hoặc hai lần mỗi ngày.
Phòng ngừa Cho đến nay, chưa có phương pháp đặc hiệu nào để phòng ngừa týp 1, nhưng các nghiên cứu vẫn tiếp tục nhằm tìm ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

 

Có thể ngăn ngừa bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh. Việc tiêu thụ thực phẩm lành mạnh có nhiều chất xơ và ít calo như trái cây là điều cần thiết. Tập thể dục thường xuyên hoặc vận động cơ thể vừa phải trong 30 phút mỗi ngày cũng sẽ giúp ích. Trọng lượng 

Qua bài viết hôm nay, chắc hẳn bạn đã hiểu thế nào là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, cách phân biệt và nhận biết. Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân nên kết hợp cùng các sản phẩm hỗ trợ từ nguồn gốc dược liệu tự nhiên để giảm dần sự phụ thuộc vào thuốc Tây y.

Dk betics gold
Dk betics gold

Dk betics gold là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại thị trường Việt Nam có chứa 100% cao dây thìa canh lá to, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ trong điều trị các loại bệnh tiểu đường hiệu quả. Sản phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu xuyên suốt 10 năm của PGS.TS Trần Văn Ơn, được Bộ Y tế chứng nhận về độ an toàn và tác dụng. Để tìm hiểu về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy