Những bài thuốc chữa tiểu đường từ Đông y

Từ lâu, người bệnh đã có thiên hướng sử dụng các bài thuốc chữa tiểu đường từ cây cỏ tự nhiên. Các bài thuốc này có ưu điểm là an toàn, dễ tìm nguyên liệu và không gây ra những tác dụng phụ như sử dụng thuốc Tây y; tuy nhiên, chỉ nên sử dụng ở giai đoạn nhẹ hoặc có sự cho phép của bác sĩ…

Quan điểm về các bài thuốc chữa tiểu đường Đông y

Các bài thuốc chữa tiểu đường từ cây cỏ tự nhiên giúp hỗ trợ hạ đường huyết an toàn. Tùy thuộc vào thể trạng, cơ địa mà bệnh nhân lựa chọn cách làm phù hợp nhất. 

Quan điểm về các bài thuốc chữa tiểu đường Đông y
Quan điểm về các bài thuốc chữa tiểu đường Đông y

Trong y học cổ truyền, bệnh tiểu đường thuộc thể tiêu khát, tức là thể trạng bệnh có sự đốt cháy tân dịch bên trong cơ thể, do vậy cơ thể dần hình thành một số nhu cầu: Khát nước, thèm ăn, tiểu nhiều…Xét về biểu hiện tiêu hao tân dịch, tình trạng này được thấy rõ nhất thông qua đường niệu; đồng thời, cơ thể cũng ra nhiều mồ hôi hơn, cảm giác người nóng hơn mức bình thường.

Chứng trạng chủ yếu của thế tiêu khát đó là ăn nhiều, uống nhiều; tiểu nhiều, nước tiểu màu đục ngầu như đường phèn; cơ thể sụt cân nhanh…Tùy thuộc vào cơ địa mà mỗi đối tượng sẽ có biểu hiện khác nhau, từ nhẹ đến nặng.

Xét về nguyên nhân và cơ chế bệnh, chứng tiêu khát khởi phát chủ yếu do yếu tố:

 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học, không điều độ; ăn quá nhiều đồ ngọt, chất béo.
 • Ngũ tạng nhu nhược, âm hư.
 • Nguyệt vọng tình cảm mất điều hòa, quan hệ tình dục hoặc lao động quá độ, dẫn tới thận âm suy hu, phế bị táo nhiệt.
 • Âm khí tổn thương tới dương khí, dương hư hàn dẫn tới ứ huyết bên trong.

Nhìn chung, nguyên nhân dẫn tới tiểu đường là do phế táo, vị nhiệt, thận hư; trong đó bản chất là phần âm suy giảm.

Dựa trên triệu chứng y học cổ truyền, chứng tiêu khát được chia thành 5 thể chính, đó là:

 • Phế táp vị nhiệt – thiên về thượng tiêu.
 • Thận âm suy – thiên về hạ tiêu.
 • Trường vị hỏa uất – thiên về trung tiêu.
 • Âm dương đều hư.
 • Ứ huyết.

Những bài thuốc chữa tiểu đường Đông y

Như vậy, bệnh tiểu đường theo Đông y được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau. Tương ứng mỗi thể bệnh sẽ có những bài thuốc chữa tiểu đường riêng biệt, dưới đây là những công thức cụ thể.

Bài thuốc chữa tiểu đường thể phế táo vị nhiệt

Triệu chứng thể bệnh:

 • Cơ thể cảm thấy khát, thèm uống; khô miệng lưỡi ráo, mép lưỡi nhọn đỏ.
 • Thèm ăn, cơ thể gầy gò.
 • Mạch hoạt sắc.

Phương pháp điều trị: Nhuận táo – Thanh nhiệt – Dưỡng âm.

Bài thuốc chữa tiểu đường thể phế táo vị nhiệt:

 • Nguyên liệu: Sinh thạch cao 60gr; sinh địa 30gr; sa sâm, thiên hoa phấn, tri mẫu, đẳng sâm, ngọc trúc mỗi vị 15gr; mạch môn 12gr; cam thảo 6gr.
 • Cách thực hiện: Sinh thạch cao bỏ vào ấm nước, sắc cùng 600mL nước lọc. Khi nước sôi già, thêm các nguyên liệu còn lại vào, tiếp tục sắc thuốc tới khi lượng nước cô đặc còn 1 bát thì tắt bếp. Gạn lấy phần nước, chia nhỏ thành 3 phần và dùng hết trong một ngày.

Bài thuốc chữa tiểu đường thể trường vị hỏa uất 

Triệu chứng thể bệnh: Cảm giác thèm ăn nhiều, ăn nhiều chóng đói, cồn cào ruột, cơ thể sút cân nhanh.

Bài thuốc chữa tiểu đường thể trường vị hỏa uất 
Bài thuốc chữa tiểu đường thể trường vị hỏa uất

Phương pháp điều trị: Sinh tân – Dưỡng vị.

Bài thuốc chữa tiểu đường tăng dịch thăng:

 • Nguyên liệu: Huyền sâm, thiên hoa phấn, sinh địa, mạch môn mỗi vị 32gr; hoàng liên 10gr.
 • Cách thực hiện: Cho thang thuốc vào nồi, thêm 600mL nước lọc vào và sắc thuốc. Cô đặc đến khi còn 300mL nước thì dừng. Chắt lấy phần nước, chia thành 3 phần và dùng trong ngày. Tốt nhất nên uống khi nóng. 

Bài thuốc chữa tiểu đường thể thận âm suy

Triệu chứng thể bệnh: Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu nhiều, đục và có mùi đường. Triệu chứng khác: Miệng khô, lưỡi đỏ, mạch tế sắc, dễ đau lưng, mất sức…

Phương pháp điều trị: Tu dưỡng thận âm.

Bài thuốc chữa tiểu đường Lục vị địa hoàng hoàn gia giảm

 • Nguyên liệu: Hoài sơn dược 30gr; thục địa, sinh địa, sơn thù du 15gr; trạch tả phục linh, bạch thược, nữ trinh tử, đồng tệt lê, cẩu kỷ tử mỗi vị 12gr; đan bì 9gr.
 • Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu vào trong ấm, thêm 600mL nước lọc vào rồi sắc thuốc. Sắc đến khi cô đặc còn ½ nước thì dừng. Chắt lấy phần nước, chia 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa tiểu đường thể ứ huyết

Triệu chứng thể bệnh: Bệnh lâu ngày hoặc có xuất hiện những biến chứng về huyết quản – tim mạch, triệu chứng chất lưỡi tối, chấm ứ, ban ứ, mạch tế sắc.

Phương pháp điều trị: Hóa ứ – Hoạt huyết.

Bài thuốc chữa tiểu đường cách hạ trục ứ thang gia giảm:

 • Nguyên liệu: Ngũ linh chi 15gr; đương quy 12gr; xuyên khung, đan bì, đào nhân, chỉ xác, diên hồ sách, xích thược, hồng hoa mỗi vị 9gr; ô dược 6gr.
 • Cách thực hiện: Cho thang thuốc vào nồi, thêm 600mL nước lọc vào và sắc thuốc. Cô đặc đến khi còn 300mL nước thì dừng. Chắt lấy phần nước, chia thành 3 phần và dùng trong ngày. Tốt nhất nên uống khi nóng và sau ăn 30 phút.

Bài thuốc điều trị thể âm dương đều hư

Triệu chứng thể bệnh: Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục; đi ngoài phân nát, lỏng; có thể bị phù, sợ lạnh, lưỡi nhạt rêu trắng, mạch trầm.

Bài thuốc điều trị thể âm dương đều hư
Bài thuốc điều trị thể âm dương đều hư

Phương pháp điều trị: Ôn bổ thận dương, tu dưỡng thận âm.

Bài thuốc chữa tiểu đường kim quỹ thận khí hoàn:

 • Nguyên liệu: Thục địa, sơn dược mỗi vị 30gr; sơn thù du, phục linh mỗi vị 15gr; trạch tả, đan bì mỗi vị 9gr; nhục quế, phụ tử mỗi vị 3gr.
 • Cách thực hiện: Cho phụ tử vào nồi, đun sôi trước; sau đó mới thêm các nguyên liệu còn lại. Đun cạn tới khi còn vừa 1 bát thuốc thì dừng. Có thể uống 1 lần hoặc chia thành 3 phần uống trong ngày.

Những hạn chế của bài thuốc chữa tiểu đường Đông y

Bài thuốc chữa tiểu đường Đông y tuy mang lại hiệu quả đối với thể trạng bệnh, hỗ trợ điều trị rất tốt, nhưng vẫn có nhiều hạn chế như:

 • Tốn nhiều thời gian bào chế, sắc thuốc: Việc tự bào chế tại nhà sẽ mất thời gian, người bệnh phải canh thời gian, lượng nước cạn sao cho phù hợp. Đây là mặt hạn chế lớn nhất đối với những người bận rộn hoặc không có nhiều thời gian.
 • Khó uống, mùi vị khó chịu: Thuốc Đông y có mùi nồng và thường khó uống, do vậy khi sử dụng thường mang cảm giác khó chịu. Có nhiều người không thể ngửi hoặc uống nổi.
 • Tác dụng rất chậm, cần phải kiên trì: Các bài thuốc chữa tiểu đường Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và sử dụng được sau khi bệnh đã qua thời kỳ cấp tính, nguy hiểm. Chính bởi vậy, hiệu quả sử dụng rất chậm, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà kiên trì.
 • Nguồn nguyên liệu phải tìm kiếm: Đối với một số bài thuốc, việc tìm kiếm nguyên liệu sẽ rất khó khăn, khiến bài thuốc không được sử dụng trọn vẹn.

Hiện nay, những bài thuốc chữa tiểu đường Đông y không còn được ưu tiên sử dụng, thay vào đó là những sản phẩm có nguồn gốc dược liệu như Dk betics gold. Dk betics gold là sản phẩm được sản xuất dựa trên kết quả 13 đề tài nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn – nguyên trưởng bộ môn thực vật, thuộc Đại học Dược Hà Nội. Đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường 100% thành phần cao dây thìa canh lá to đạt chuẩn GACP – WHO – Dược liệu được chứng minh có hiệu quả hạ đường huyết và ổn định chỉ số glucose cao nhất hiện nay.

Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang, hàm lượng cao sẽ giúp người bệnh hỗ trợ điều trị tiểu đường và ổn định đường huyết lâu dài. Việc sử dụng Dk betics gold mang tính khoa học, đồng thời tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều so với các bài thuốc chữa tiểu đường Đông y chưa được chứng minh khoa học.

Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy