DK betics gold – Day thia canh la to bào chế ở dạng cao đậm đặc

Day thia canh la to lần đầu tiên được định danh tại Việt Nam bởi PGS.TS Trần Văn Ơn trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ “ Nghiên cứu các dược liệu và bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường”. Sau khi thực hiện chuyển giao đề tài cho Công ty Dược Khoa, day thia canh la to được chuyển thành dạng cao đặc để sản xuất sản phẩm DK betics và Dk betics gold (công thức cải tiến) dành riêng cho đối tượng người bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường…

Đặc điểm của cao day thia canh la to 

Cao day thia canh la to nói riêng và cao dược liệu nói chung, được bào chế bằng cách chiết xuất, cô đặc hoặc sấy tới độ ẩm quy định. Trước khi thực hiện chiết cao dược liệu, nguyên liệu đầu vào cần được xử lý cẩn thận; nghĩa là cần được làm sạch, phơi, sấy khô và chia nhỏ theo một kích thước nhất định.

Đặc điểm của cao day thia canh la to
Đặc điểm của cao day thia canh la to

Cao day thia canh la to có trong Dk betics gold là dạng cao đặc. Loại cao này có đặc điểm là đặc quánh, tổn tại ở dạng khối chất đậm đặc, tiêu chuẩn hàm lượng dung môi thấp hơn so với dạng cao lỏng, thực tế không vượt quá 20%. Đây cũng chính là lý do khiến hàm lượng hoạt chất trong cao đặc cao hơn rất nhiều lần so với dạng dược liệu thô thông thường, mang đến hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Phương pháp bào chế cao dược liệu

Quy trình bào chế cao dược liệu sẽ bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất

Sử dụng dung môi thích hợp để chiết xuất dược liệu. Phụ thuộc vào bản chất của dược liệu và dung môi, mức độ chuẩn mực cho phép của mỗi dược liệu hoặc yếu tố điều kiện khác (quy mô thực hiện sản xuất và thiết bị phục vụ bào chế) mà lựa chọn dùng các phương pháp chiết xuất khác nhau như: Hãm, hâm, ngâm, sắc, ngâm nhỏ giọt, chiết xuất bằng thiết bị siêu âm, chiết xuất ngược dòng, chiết xuất bằng phương pháp sử dụng điện trường. Ngày nay, phương pháp ngâm nhỏ giọt được ưu tiên sử dụng bởi mang lại những ưu điểm vượt trội về chất lượng thành phẩm.

Dược liệu sau khi thu hái (dược liệu thô) được chia nhỏ với kích thước theo đúng tiêu chuẩn được quy định trước đó. Thực hiện làm nóng (ẩm) vừa phải dược liệu với một lượng dung môi theo tỷ lệ cho phép, sau đó đậy kín và giữ trong một khoảng thời gian tiêu chuẩn (2-4 tiếng).

Thực hiện chuyển khối dược liệu vào trong bình ngấm kiệt, tiếp tục thêm một lượng dung môi vào cho tới khi ngập hoàn toàn khối dược liệu. Thời gian ngâm lạnh và tốc độ chảy có thể thay đổi theo khối lượng và bản chất của dược liệu mang đi chiết.

Giai đoạn thứ hai

Sau khi đã thu được dịch chiết từ giai đoạn thứ nhất, tiếp tục tiến hành các bước lọc và cô dịch chiết. Nếu điều chế cao lỏng bằng phương pháp ngâm nhỏ giọt thì tốc độ chảy của dịch chiết có thể chậm, vừa đến nhanh. 

Ví dụ: Nếu chiết 10000g dược liệu

  • Tốc độ chậm: Không quá 1mL dịch chiết trong vòng 1s.
  • Tốc độ vừa: Trên/dưới 2mL dịch chiết trong vòng 1s.
  • Tốc độ nhanh: Trên/dưới 4mL dịch chiết trong vòng 1s.

Để riêng phần dịch chiết đầu đậm đặc bằng ⅘ lượng dược liệu đem đi chiết. Sau đó, thực hiện cô các phần dịch chiết còn lại trên cách thủy hoặc cô đặc dưới áp suất giảm tại nhiệt độ 60 độ C đến khi loại bỏ dung môi. Hòa tan phần cặn thu được vào trong dịch chiết đậm đặc ban đầu. Có thể thêm dung môi vào để thu được cao lỏng đạt tỷ lệ như quy định. Cao lỏng thường có xu hướng bị lắng cặn, bởi vậy sau khi cất nên để cao lỏng ở nơi thoáng mát trong ít nhất 3 ngày, sau đó lọc.

Đối với cao day thia canh la to đậm đặc, dịch chiết được cô đặc lại cho tới khi dung môi dùng để chiết xuất còn lại không vượt quá 20% thì sẽ thu được cao đặc. Để đạt được thể chất như quy định, quá trình cô đặc và sấy khô dịch chiết cần được tiến hành trong các thiết bị cô, dưới áp suất giảm ở nhiệt độ khoảng 60 độ C. Nếu không có thiết bị cô đặc hoặc sấy dưới áp suất giảm thì được phép cô cách thủy (không cô đặc trực tiếp trên lửa) và thực hiện sấy ở nhiệt độ khoảng 80 độ C.

Cao day thia canh la to cần đạt yêu cầu gì trước khi bào chế thành dạng viên uống?

Cao day thia canh la to cần đạt được những yêu cầu chung như:

  • Độ tan: Cao lỏng phải tan hoàn toàn được trong dung môi đã sử dụng để bào chế cao.
  • Độ trong, mùi vị, độ đồng nhất, màu sắc: Màu sắc cần đúng với màu sắc yêu cầu trong dược điển, có mùi và vị đặc trưng của dược liệu thiên nhiên.
  • Cao đặc không được vượt quá 20% dung môi.
  • Kim loại nặng: Không được vượt quá mức 1/50000 nếu không có những chỉ dẫn khác.

Cao day thia canh la to cần được đóng trong gói kín, trong thùng hoặc các loại bao bì kín và để ở nơi thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ thích hơn. Trên nhãn bên ngoài bao bì cần ghi rõ quy trình tiến hàng, bộ phận sử dụng, cây thuốc, tên dung môi kèm hàm lượng, hàm lượng tá dược thêm vào, tỷ lệ cao tự nhiên…

Lễ ra mắt sản phẩm Dk betics gold
Lễ ra mắt sản phẩm Dk betics gold

Hiện tại, Công ty Dược Khoa là đơn vị tiếp nhận trực tiếp kết quả các đề tài nghiên cứu cấp bộ của PGS.TS Trần Văn Ơn về dây thìa canh lá to với bệnh lý tiểu đường. Công ty thực hiện vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO để đảm bảo chất lượng day thia canh la to đầu vào, đảm bảo cho quá trình chế biến cao đậm đặc và bào chế nên viên uống Dk betics gold chất lượng nhất.

Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy