Dây thìa canh lá to – “Người bạn đồng hành” không thể thiếu của bệnh nhân tiểu đường

Dây thìa canh lá to là dược liệu lần đầu tiên được định danh tại Việt Nam bởi PGS.TS Trần Văn Ơn – Nguyên trưởng bộ môn thực vật dược thuộc Đại học Dược Hà Nội. Những nghiên cứu về dược liệu này đã cho thấy dây thìa canh lá to có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường, ngăn cản nguy cơ biến chứng, đồng đưa đường huyết về mức ổn định khi sử dụng lâu dài. Vậy dây thìa canh lá to là gì? Công dụng, cách sử dụng như thế nào?

Dây thìa canh lá to là cây gì?

Dây thìa canh lá to được định danh lần đầu tiên tại Việt Nam bởi PGS.TS Trần Văn Ơn – Nguyên trưởng bộ môn thực vật (Đại học dược Hà Nội). Thành tựu này cũng được nhắc tới trong cuốn “Hành trình 10 năm chinh phục” của ông, khi dây thìa canh lá to mang đến những tác động vượt trội so với dây thìa canh lá nhỏ (đã tìm thấy trước đó) và các cây dược liệu khác.

Dây thìa canh lá to là cây gì?
Dây thìa canh lá to là cây gì?

Dây thìa canh lá to có tên khoa học là Gymnema latifolium, thuộc họ Thiên Lý – Asclepiadaceae, chi Lõa Ti – Gymnema. Đây là loại cây dây leo, nhựa mủ màu vàng tươi phủ toàn thân. Lá non có lông, dày và mềm; lá bánh tẻ thì ráp do phần lông cứng và nhiều hơn ở mặt lá dưới, dày hơn ở gân lá; lá già có màu vàng rất đặc trưng.

Dây thìa canh lá to thường bị nhầm với dây thìa canh lá nhỏ ở cùng chi bởi những đặc điểm khá tương đồng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phân biệt được hai loại dược liệu này dựa trên đặc điểm thực vật và kết quả nghiên cứu thực tiễn như bảng sau:

 

Dây thìa canh lá nhỏ

Dây thìa canh lá to

Tên khoa học

Gymnema sylvestre

Gymnema latifolium

Bộ phận dùng

Lá và cây.

Lá và cành bánh tẻ.

Kích thước lá
 • Lá nhỏ, dẹt và dài.
 • Lá to gấp 5 lần so với dây thìa canh lá nhỏ, màu vàng đặc trưng do có lớp lông mỏng.
Đặc điểm nhựa cây
 • Nhựa màu trắng ngà, hơi vàng.
 • Nhựa màu vàng đậm toàn thân
Khả năng hạ đường huyết 

23,41 ±  4,09%

36,31 ± 3,5%

Tác dụng phụ – độc tính
 • Không có tác dụng phụ.
 • Có thể gặp độc tính cấp hoặc bán trường diễn khi sử dụng liều quá 1kg/người/ngày.
 • Không có tác dụng phụ.
 • Không gây độc tính khi dùng.

Ấn Độ là quốc gia đầu tiên phát hiện ra dây thìa canh lá to và có tên gọi thông thường là cây Gumar. Ngoài ra, dược liệu này còn phân bố ở khu vực phía Nam Trung Quốc, Indonesia. Qua quá trình sàng lọc, nghiên cứu cũng như dựa trên những tài liệu trước đó, PGS.TS Trần Văn Ơn đã công bố bảng thành phần của dược liệu như sau:

 • Hoạt chất chính: GS4, thuộc nhóm chất saponin triterpenoid, bao gồm tổ hợp rất nhiều acid gymnemic tạo nên tác dụng ức chế hấp thu đường và ngăn cản đường đơn (glucose)đi vào máu.
 • Peptide Gumarin là một chất đánh lừa vị giác, khiến não bộ không phân biệt được vị đắng và ngọt, đồng thời hạn chế quá trình hấp thụ đường đơn tại niêm mạc lưỡi.
 • Ngoài ra, dây thìa canh lá to còn chứa các hoạt chất khác có lợi cho cơ thể như: Flavonoid, hentriacontane, α và β – chlorophylls, resins, acid tartaric, acid butyric, anthraquinone, pentatriacontane, phytin, phytin, acid formic, lupeol…

Nghiên cứu về dây thìa canh lá to tại Việt Nam

PGS.TS Trần Văn Ơn và cộng sự là những người “tiên phong” trong việc tìm ra dây thìa canh lá to có hiệu quả vượt trội trong hỗ trợ điều trị tiểu đường. Ông đã thực hiện nghiên cứu trong hơn 10 năm với 13 đề tài, trong đó có 3 đề tài cấp Bộ đó là: 

 • Sàng lọc các dược liệu và bài thuốc có tác dụng điều trị đái tháo đường.
 • Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây Dây thìa canh lá to.
 • Hoàn thiện công nghệ trồng trọt, sản xuất cao định chuẩn và sản xuất chế phẩm từ cây Dây thìa canh hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Ở đề tài nghiên cứu “Sàng lọc các dược liệu và bài thuốc có tác dụng điều trị đái tháo đường” (2008 – 2012), PGS.TS Trần Văn Ơn và cộng sự đã tìm ra dược liệu dây thìa canh có hiệu quả hạ đường huyết rất tốt. Bằng kinh nghiệm cũng như khả năng phán đoán của mình, ông cho rằng dược liệu cùng chi – dây thìa canh lá to cũng nên có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, trong phạm vi nghiên cứu của đề tài này, ông chưa thể làm thêm những thử nghiệm khác đối với dây thìa canh lá to.

Cũng chính bởi vướng mắc này, PGS.TS Trần Văn Ơn cùng cộng sự quyết định tiếp tục thực hiện thêm một đề tài nghiên cứu cấp Bộ nữa, đó là: “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây Dây thìa canh lá to”, với mục đích nghiên cứu sâu hơn về hiệu quả của dược liệu này. Và không phụ công sức của ông, những kết quả từ nghiên cứu này đã mở ra một hướng đi mới cho bệnh lý tiểu đường nói chung và cách điều trị mới cho bệnh nhân tiểu đường lâu năm nói riêng.

Công dụng của dây thìa canh lá to – Kết quả của quá trình nghiên cứu “tâm huyết”

Kết quả nghiên cứu cho thấy, dây thìa canh lá to xứng đáng là “dược liệu vàng” đối với bệnh nhân tiểu đường do 4 công dụng vượt trội:

PGS.TS Trần Văn Ơn tìm ra dây thìa canh lá to
PGS.TS Trần Văn Ơn tìm ra dây thìa canh lá to

Kích thích tế bào beta tuyến tụy phát triển – Tăng sản sinh in.su.lin

Như đã cung cấp ở mục thành phần, trong dây thìa canh lá to có chứa một lượng lớn hoạt chất Gymnemic Acid, có tác dụng kích thích sản sinh tế bào beta đảo tụy tăng trưởng, phát triển. Đây cũng chính là lý do mà in.su.lin trong cơ thể được tiết ra một cách tự nhiên theo đúng cơ chế sinh học.

Khi sử dụng dây thìa canh lá to, đường huyết ở người bệnh dần giảm và trở về mức ổn định. Đây cũng là tiền đề để người bệnh giảm sự phụ thuộc vào tiêm in.su.lin cũng như sử dụng thuốc Tây trường kỳ.

Giảm quá trình hấp thu đường đơn tại ruột

Bên cạnh cơ chế kích thích cơ thể sản sinh in.su.lin nội sinh tự nhiên, Acid Gymnemic còn giảm quá trình hấp thu đường đơn tại ruột, chuyển các phân tử glucose tới gan và ức chế quá trình sản sinh glucose tại đây.

Bên cạnh đó, Peptide Gumarin có trong dây thìa canh lá to tác động trực tiếp lên vùng dưới đồi, gây mất vị giác với đường. Điều này rất có lợi với bệnh nhân tiểu đường hoặc người có thói quen ăn đường vì giảm dung nạp glucose, đồng thời tránh được cảm giác khó chịu/thèm ngọt khi phải ăn kiêng.

Ổn định mức đường huyết

Acid Gymnemic còn có khả năng thúc đẩy các enzym phân hủy đường hỗ trợ cơ thể sử dụng glucose dư thừa trong máu, chuyển hóa thành năng lượng. Bên cạnh đó cũng tăng hoạt tính của men hấp thụ đường và giúp đường huyết ổn định hơn.

Cùng với công dụng kích thích sản sinh in.su.lin tại tế bào beta tuyến tụy, giảm hấp thu đường tại ruột, dây thìa canh lá to giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn cản tăng đường huyết vượt mức trở lại, đặc biệt là sau bữa ăn.

Hỗ trợ ngăn cản biến chứng tiểu đường

Về lâu dài, khi sử dụng dây thìa canh lá to sẽ giúp người bệnh giữ đường huyết nằm trong mức an toàn. Đây là điều kiện giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng nguy hiểm như: Biến chứng về thần kinh, bệnh lý bàn chân, tê bì tứ chi và đầu các chi, suy giảm thị lực…

Ngoài những công dụng kể trên, dây thìa canh lá to còn giúp:

 • Ngăn ngừa béo phì, giảm mỡ máu và giảm lượng cholesterol trong máu.
 • Hỗ trợ điều hòa huyết áp, đặc biệt phù hợp với bệnh nhân huyết áp cao.
 • Tăng miễn dịch cho cơ thể.

Đối tượng nên sử dụng dây thìa canh lá to

Dây thìa canh lá to được khuyên sử dụng với những đối tượng:

 • Đối tượng mắc bệnh tiểu đường (tuýp I, tuýp II).
 • Đối tượng tiền tiểu đường (mức đường huyết cao sắp đạt ngưỡng bệnh lý).
 • Đối tượng có nguy cơ xuất hiện các biến chứng tiểu đường.
 • Đối tượng rối loạn dung nạp đường đơn.
 • Đối tượng thừa cân, mắc bệnh cao huyết áp.

Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh lá to với những đối tượng như: Phụ nữ đang mai thai, đang cho con bú; trẻ dưới 16 tuổi. Dược liệu có tính hàn (mát) nên những người đang bị tình trạng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy) không nên sử dụng.

Sử dụng dây thìa canh lá to

Người bệnh có thể sử dụng dây thìa canh lá to ở dạng tự nhiên như: Nhai lá tươi hoặc phơi khô sắc thuốc. Mặc dùng những cách này đều mang tại tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết nhưng hiệu quả không cao và thường phải kiên trì thực hiện. Bên cạnh đó, việc sử dụng dây thìa canh lá to chưa qua bào chế sẽ đưa những chất không cần thiết vào cơ thể, không hạn chế được những độc tính từ quá trình phát triển tự nhiên của cây. Chưa kể đến, trên thị trường có nhiều nguồn cung cấp không rõ nguồn gốc, khiến hiệu quả sử dụng không được như mong muốn.

dk betics gold - sản phẩm từ dây thìa canh lá to
dk betics gold – sản phẩm từ dây thìa canh lá to

Từ thực tế này, PGS.TS Trần Văn Ơn sau khi thực hiện nghiên cứu đã thực hiện chuyển giao kết quả đề tài cho Công ty Dược Khoa sản xuất viên tiểu đường dk betics gold. Đây là sản phẩm duy nhất và đầu tiên trên thị trường Việt Nam có chứa 100% thành phần cao dây thìa canh lá to được nuôi trồng tại vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. 

Với phương châm “khoa học vì sức khỏe”, Công ty Dược Khoa thực hiện kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo hiệu quả và an toàn khi đến tay người bệnh.

Mua dk betics gold – sản phẩm từ dây thìa canh lá to ở đâu? 

dk betics gold là sản phẩm được bào chế từ 100% thành phần cao dây thìa canh lá to hiện được phân phối chính hãng bởi Công ty Dược Khoa. Bệnh nhân và người nhà có thể mua sản phẩm trực tiếp tại Công ty Dược Khoa hoặc đại lý/nhà thuốc được chứng nhận bởi nhà sản xuất. Thông tin trên bao bì của sản phẩm chính hãng bao gồm:

 • NSX: Công ty Dược Khoa.
 • Tem niêm phong có dán logo của Dược khoa ở hai đầu hộp sản phẩm. Tem còn nguyên.
 • Bao bì sản phẩm có logo của Bộ môn Thực vật (Đại học Dược Hà Nội) – đơn vị công tác của PGS.TS Trần Văn Ơn.

Dây thìa canh lá to là dược liệu quý, xứng đáng trở thành “người bạn đồng hành” không thể thiếu của bệnh nhân tiểu đường. Mọi thông tin thắc mắc về dược liệu và sản phẩm dk betics gold, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp.

đặt mua dk-betics gold giá ưu đãi

  Đang bán chạy
  Đang bán chạy
  Đang bán chạy
  Đang bán chạy
  Đang bán chạy

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *