Dây thìa canh lá to: Đặc điểm thực vật, công dụng, cơ chế hạ đường huyết

Dây thìa canh lá to có tác dụng tốt trong hỗ trợ hạ đường huyết và ổn định chỉ số glucose máu. Dược liệu quý này được định danh lần đầu tại Việt Nam bởi PGS.TS Trần Văn Ơn – Nguyên trưởng bộ môn thực vật dược, thuộc trường Đại học Dược Hà Nội. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm, công dụng cũng như cơ chế hạ đường huyết của dây thìa canh lá to.

Đặc điểm thực vật dây thìa canh lá to

Dây thìa canh lá to thuộc họ Thiên Lý, có tên khoa học là Gymnema latifolium. Dược liệu này thuộc loại cây dây leo, có nhựa mủ màu vàng tươi phủ ngoài toàn thân. Lá non có lông, mềm và dày; lá bánh tẻ ráp hơn do phần lông cứng và nhiều hơn ở phần mặt dưới; lá già có màu vàng đặc trưng.

Đặc điểm thực vật dây thìa canh lá to
Đặc điểm thực vật dây thìa canh lá to

Dây thìa canh lá to được sử dụng phần lá và cành bánh tẻ trong nghiên cứu và hỗ trợ điều trị tiểu đường. Lá của cây thường to gấp 5 lần so với dây thìa canh (dược liệu cùng chi), đây là một đặc điểm phân biệt hai dược liệu này.

Công dụng dây thìa canh lá to

Dựa trên kết quả nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn và cộng sự, dây thìa canh lá to có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường thông qua 4 cơ chế:

Kích thích cơ thể sản sinh in.su.lin nội sinh

Dây thìa canh lá to có chứa thành phần hoạt chất acid gymnemic, có tác dụng kích thích sản sinh tế bào beta thuộc tuyến tụy. Đây là tế bào có tác dụng tiết in.su.lin nội sinh. Khi tế bào beta tuyến tụy phát triển, lượng in.su.lin trong cơ thể dần được cân bằng theo cơ chế sinh học. Đây chính là nguyên nhân sử dụng dây thìa canh lá to giúp hạ đường huyết.

Dùng dây thìa canh lá to cũng là cách giảm sự thuộc của cơ thể vào in.su.lin ngoại sinh, cũng như việc sử dụng thuốc Tây dài ngày.

Ức chế sự hấp thụ glucose tại ruột

Hoạt chất acid gymnemic có trong dây thìa canh lá to giúp giảm sự hấp thu glucose tại ruột, chuyển các phân tử này về gan và ức chế sự sản sinh đường đơn tại đây. Mặt khác, trong dược liệu này còn có chứa peptide gumarin, chất này tác động trực tiếp lên vùng dưới đồi, khiến bệnh nhân tạm thời mất cảm giác thèm đường. Đây là một phản ứng có lợi, giúp người bệnh giảm dung nạp đường trong thời gian điều trị.

Ổn định chỉ số đường huyết

Acid gymnemic có khả năng tăng cường hoạt tính của enzym phân hủy đường, hỗ trợ cơ thể sử dụng đường dư thừa trong máu và chuyển hóa thành năng lượng. Do vậy, men hấp thu đường giúp đường huyết ổn định hơn.

Kết hợp cùng tác dụng kích thích sản sinh in.su.lin, giảm hấp thu đường tại ruột, dây thìa canh lá to ngăn cản đường huyết tăng cao, đặc biệt là sau mỗi bữa ăn.

Hỗ trợ giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng tiểu đường

Sử dụng dây thìa canh lá to, về lâu dài sẽ giúp người bệnh ổn định đường huyết, đưa chỉ số này về mức ổn định. Bởi vậy, những biến chứng nguy hiểm của bệnh sẽ không xuất hiện trên cơ thể bệnh nhân.

Ngoài tác dụng hạ đường huyết, ổn định chỉ số glucose máu, dây thìa canh lá to còn giúp:

 • Giảm mỡ máu, giảm hấp thu cholesterol trong máu, ngăn ngừa béo phì.
 • Điều hòa huyết áp, đồng thời tăng cường miễn dịch.

Dây thìa canh lá to – Khu trồng dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO

Sau khi thực hiện các nghiên cứu về hiệu quả của dây thìa canh lá to đối với bệnh lý tiểu đường và đạt được kết quả như mong đợi, PGS.TS Trần Văn Ơn và cộng sự quyết định phát triển vùng dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO tại Thái Nguyên theo 4 tiêu chuẩn khác biệt: Không thuốc diệt cỏ, không phân hóa học, không biến đổi gen, không thuốc trừ sâu hóa học.

Để mang đến người bệnh tiểu đường sản phẩm từ dây thìa canh lá to – DK betics gold đạt tiêu chuẩn chất lượng, Công ty Dược Khoa cùng với PGS.TS Trần Văn Ơn thực hiện chuẩn hóa khu trồng dược liệu, nhân giống dược liệu này trên diện rộng. Chính quá trình nhân giống theo quy chuẩn này đã giảm thiểu được rủi ro trong quá trình thu hái, tránh nhầm lẫn dược liệu và thu hái phần không có hoạt tính cao; đồng thời đảm bảo được chất lượng đầu vào cho sản phẩm DK betics gold.

Bên cạnh đó, Công ty Dược Khoa với phương châm khoa học vì sức khỏe, định hướng dược liệu Organic, luôn mang đến cho người bệnh những sản phẩm an toàn và chất lượng nhất.

Bài thuốc từ dây thìa canh lá to

Trước đây, dây thìa canh lá to thường được sử dụng dưới dạng tự nhiên như nhai trực tiếp lá tươi hoặc phơi khô để sắc nước uống. Tuy nhiên, những cách làm này chưa có quy chuẩn, có hiệu quả hạ đường huyết nhưng không cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng dược liệu chưa qua chế biến sẽ dễ đưa vào cơ thể những hoạt chất không cần thiết.

Chưa kể đến, trên thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp dây thìa canh lá to không rõ nguồn gốc, khiến chất lượng dược liệu không đảm bảo và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Từ thực tế này, PGS.TS Trần Văn Ơn đã thực hiện chuyển giao đề tài nghiên cứu cho Công ty Dược Khoa để sản xuất thành DK betics gold và phân phối đến tay người bệnh.

Dk betics gold – Sản phẩm từ cao dây thìa canh lá to

DK betics gold là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường có chứa 100% thành phần cao dây thìa canh lá to đạt chuẩn GACP – WHO. Hiện tại sản phẩm được sản xuất và phân phối chính hãng bởi Công ty Dược Khoa.

Dk betics gold - Sản phẩm từ cao dây thìa canh lá to
Dk betics gold – Sản phẩm từ cao dây thìa canh lá to

Sử dụng DK betics gold là cách giúp người bệnh dùng đúng liều lượng, đảm bảo hiệu quả ổn định đường huyết tốt nhất. Đây cũng là cách tiết kiệm chi phí điều trị, giảm tác dụng không mong muốn từ thuốc Tây y cũng như sự phụ thuộc của cơ thể. Bệnh nhân cũng hoàn toàn yên tâm rằng, sử dụng DK betics gold không hề ảnh hưởng đến chức năng gan – thận hoặc gây độc cho cơ thể khi sử dụng lâu dài.

Dây thìa canh lá to là dược liệu quý đối với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải dùng đúng dạng bào chế và được hướng dẫn sử dụng đúng cách thì mới mang đến hiệu quả ổn định chỉ số đường huyết lâu dài.

đặt mua dk-betics gold giá ưu đãi

  Đang bán chạy
  Đang bán chạy
  Đang bán chạy
  Đang bán chạy
  Đang bán chạy