Cây dây thìa canh lá to GACP được trồng như thế nào?

Trước xu thế hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, với nguồn dược liệu dồi dào và đa dạng, chúng ta cần đưa dược liệu và sản phẩm có nguồn gốc dược liệu của Việt Nam ra ngoài thị trường. Điều này có nghĩa là cần tạo được nguồn dược liệu có hàm lượng hoạt chất cao, đạt tiêu chuẩn GACP. 

Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn GACP và dược liệu cây dây thìa canh lá to, có tác dụng hỗ trợ trong điều trị tiểu đường…

Tiêu chuẩn GACP – WHO là gì?

Với mục đích bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu bền vững; góp phần nâng cao chất lượng dược liệu và tiến tới hòa nhập trong khu vực về kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm nói chung, cũng như sản phẩm nguồn gốc từ dược liệu nói riêng; bộ Y tế quyết định áp dụng nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo đúng khuyến cáo của WHO.

Tiêu chuẩn GACP - WHO là gì?
Tiêu chuẩn GACP – WHO là gì?

Trước khi tìm hiểu về cây dây thìa canh lá to GACP, chúng ta cần biết tiêu chuẩn GACP là gì?

GACP viết tắt của Good Agricultural and Collection Practices, là các nguyên tắc – tiêu chuẩn về thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của WHO (tổ chức y tế thế giới). Tiêu chuẩn này có vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc, đảm bảo chất lượng thành phẩm cuối cùng. Tiêu chuẩn GACP – WHO bao gồm hai phần chính: Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP).

Mỗi quy trình bao gồm nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại cần đạt được được những tiêu chuẩn riêng để phù hợp cho từng loại dược liệu riêng biệt. Tiêu chuẩn này phụ thuộc vào điều kiện môi trường tự nhiên, nguồn giống, điều kiện sinh thái, đất trồng, biện pháp canh tác – chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh như thế nào; cách thu hái, xử lý và vận chuyển sau thu hoạch đến đóng gói và bảo quản trong kho dược liệu.

Như vậy, để đạt được tiêu chuẩn GACP, cơ sở trồng dược liệu cần thực hiện và tuân thủ rất nhiều nguyên tắc như:

  • Cơ sở vật chất phù hợp với điều kiện tự nhiên, đối tượng trồng trọt và quá trình thu hái. Cụ thể là: Nơi làm việc, phơi sấy, kho chứa dược liệu, công cụ sản xuất, mặt bằng nơi sơ chế, phòng thực nghiệm (có đủ thiết bị đo đạc, kiểm tra chất lượng sản phẩm).
  • Nhân lực: Những người trực tiếp tham gia vào quy trình trồng trọt, thu hái cũng cần được đào tạo và có sự hiểu biết, cũng như kỹ năng cần thiết để thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật của GACP. Nhân lực cần phải biết những điều gì cần tránh, ví dụ như phải giảm tối đa hoặc không tác động xấu đến môi trường; và những gì cần tuân theo như duy trì và tăng cường đa dạng sinh học trong nơi thu hái, nông trại…Hai nhiệm vụ này đều quan trọng và nhân sự phải biết phối hợp để đảm bảo chất lượng dược liệu.

Cây dây thìa canh lá to GACP

Cây dây thìa canh lá to là dược liệu đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng khu trồng trọt đạt chuẩn GACP. Sau khi được định danh vào năm 2008 bởi PGS.TS Trần Văn Ơn, cây dây thìa canh lá to được chứng minh có hiệu quả hạ đường huyết, hỗ trợ trong điều trị đối với bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, PGS.TS Trần Văn Ơn chuyển giao kết quả nghiên cứu và quy trình xây dựng vùng trồng dược liệu dây thìa canh tại Thái Nguyên được kiểm soát theo chuẩn GACP – WHO theo yêu cầu nghiên ngặt:

Cây dây thìa canh lá to GACP
Cây dây thìa canh lá to GACP
  • Không sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hóa học.
  • Không sử dụng chất bảo quản trái phép.
  • Trồng đúng giống cây; thu hái, chế biến theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Khu vực nhà xưởng, nhà kho chứa, nhà sơ chế, công cụ sản xuất…cần đáp ứng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn.
  • Đồng thời, nhân lực công ty cần được đào tạo bài bản, bổ túc kỹ năng theo đợt và liên tục để cập nhật kiến thức.

Cây dây thìa canh lá to là dược liệu quý, có hiệu quả vượt trội trong hỗ trợ điều trị tiểu đường. Ngoài ra, dược liệu này còn giúp hạ mỡ máu, và kiểm soát lượng cholesterol dư thừa. Cũng chính bởi có sự nghiên cứu và chứng minh hiệu quả mà hiện nay nhiều người bệnh đã tìm mua. Tuy nhiên, cũng chính bởi vậy mà nhiều cơ sở đã lợi dụng để bán những sản phẩm từ cây dây thìa canh lá to không rõ nguồn gốc, giá thành dao động mà không đảm bảo được chất lượng. 

Vùng trồng cây dây thìa canh lá to GACP

Vùng trồng cây dây thìa canh lá to chuẩn hóa GACP phải được đảm bảo không nhiễm độc chất hóa học. Bên cạnh đó, địa điểm trồng phải cách xa khu vực dân cư ở để tránh nhiễm tạp lên dược liệu. Điều quan trọng để đảm bảo chất lượng của dược liệu đó là điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, từ đó hàm lượng hoạt chất trong dịch chiết sẽ cao hơn.

Giống cây trồng đảm bảo chính xác

Hiện nay, có tới 3000 giống cây thìa canh, nếu người bệnh tự mua về sử dụng rất dễ bị nhầm lẫn với dược liệu khác. Do vậy, các chuyên gia lựa chọn những giống cây tốt để thực hiện gieo trồng trong khu nhân giống, tách biệt với môi trường bên ngoài, đảm bảo được điều kiện cơ sở vật chất và khí hậu phù hợp nhất,

Bên cạnh đó, việc gieo trồng hay chăm sóc cây dây thìa canh lá to hoặc chăm bón phải đúng quy chuẩn Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp nhằm giảm đến mức tối thiểu sâu bệnh gây ra. Với dây thìa canh lá to được chuẩn hóa, các chuyên gia thực hiện thu hái đúng thời điểm, như vậy thành phẩm cuối cùng sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Quy trình bảo quản

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc sử dụng thực phẩm đạt chất lượng về vệ sinh là điều cần thiết. Cây dây thìa canh lá to GACP đảm bảo không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào, nhờ đó mà giữ được nguyên vẹn hoạt chất cũng như giá trị dinh dưỡng, tuyệt đối an toàn với người sử dụng.

Dk betics gold - 100% cao dây thìa canh lá to
Dk betics gold – 100% cao dây thìa canh lá to

Dk-betics gold là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại thị trường Việt Nam có chứa 100% thành phần cao cây dây thìa canh lá to, hướng tới những nhóm đối tượng bệnh nhân đang điều trị tiểu đường, tiền tiểu đường và phòng ngừa biến chứng hiệu quả. Sản phẩm được sản xuất và phân phối chính hãng bởi Công ty Dược Khoa. Mọi thông tin về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp!.

Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *