Các loại bệnh tiểu đường: Định nghĩa, triệu chứng, cách điều trị?

Bệnh tiểu đường là gì? Phân loại các loại bệnh tiểu đường theo tiêu chí nào? Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không còn hoặc ít khả năng đưa đường từ máu vào bên trong tế bào, dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao. Như bạn đã biết, đường đơn – glucose là dạng đường được tìm thấy trong máu, đóng vai trò cung cấp “năng lượng chính” của cơ thể. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đường máu là bởi hormon in.su.lin bị thiếu hoặc có tình trạng kháng in.su.lin trong cơ thể…

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là căn bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, đặc điểm nổi bật là sự tăng đường huyết được gây ra bởi sự khiếm khuyết về tiết in.su.lin, về tác động của hormon này hoặc cả hai.

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

Tăng glucose mạn tính trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra những rối loạn trong chuyển hóa carbohydrate, lipid, protein và làm tổn thương nhiều cơ quan khác; đặc biệt là ở tim, thận, hệ thống thần kinh, mạch máu, mắt…

Sự phổ biến của các loại bệnh tiểu đường

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2015 toàn thế giới có 415 triệu người (trong độ tuổi 20-79) bị bệnh đái tháo đường, tương đương cứ 11 người có 1 người bị đái tháo đường, đến năm 2040 con số này sẽ là 642 triệu, tương đương cứ 10 người có 1 người bị đái tháo đường. Bên cạnh đó, cùng với việc tăng sử dụng thực phẩm không thích hợp, ít hoặc không hoạt động thể lực ở trẻ em, bệnh đái tháo đường type 2 đang có xu hướng tăng ở cả trẻ em, trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Các loại bệnh tiểu đường gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận, và cắt cụt chi. Nhưng một điều đáng khả quan, có tới 70% trường hợp đái tháo đường type 2 có thể dự phòng hoặc làm chậm xuất hiện bệnh bằng tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và tăng cường luyện tập thể lực.

Theo kết quả điều tra STEPwise về các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế thực hiện năm 2015, ở nhóm tuổi từ 18-69, cho thấy tỷ lệ đái tháo đường toàn quốc là 4,1%, tiền đái tháo đường là 3,6%.

Các loại bệnh tiểu đường

Các loại bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Tiểu đường tuýp I: Do phá hủy tế bào beta tuyến tụy, dẫn tới sự thiếu hụt in.su.lin tuyệt đối, không có sự bù lại.
 • Tiểu đường tuýp II: Do giảm chức năng của tế bào beta tuyến tụy, tiến triển trên nền tảng đề kháng hormon in.su.lin.
 • Tiểu đường trong thai kỳ: Là một trong các loại bệnh tiểu đường, được chẩn đoán trong thời gian 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ, trong đó không có bằng chứng về tiểu đường tuýp II hoặc tuýp I trước đó.
 • Tiểu đường do các nguyên nhân khác: Tiểu đường sơ sinh, tiểu đường do sử dụng thuốc và hóa chất (glucocorticoid, say cấy ghép mô hoặc điều trị HIV/AIDS…)

Phân biệt các loại bệnh tiểu đường

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng phân biệt các loại bệnh tiểu đường thường gặp, đó là: Tiểu đường tuýp I, tiểu đường tuýp II và tiểu đường thai kỳ.

Về nguyên nhân

Bệnh tiểu đường tuýp I xuất hiện do tình trạng tự miễn dịch. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy nhầm các tế bào beta tuyến tụy, gây ra tình trạng thiếu hụt in.su.lin vĩnh viễn không phục hồi. Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chính xác dẫn tới tình trạng tự miễn dịch, có thể là do yếu tố di truyền hoặc môi trường tác động. Ngoài ra, các yếu tố về lối sống không liên quan đến nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp I.

Bệnh tiểu đường tuýp II xuất hiện là do sự đề kháng in.su.lin, có nghĩa là cơ thể không sử dụng in.su.lin hiệu quả, dẫn tới sự kích thích tuyến tụy sản sinh nhiều hơn in.su.lin cho tới khi không thể tiếp tục đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Khi tuyến tụy giảm khả năng sinh hormon, lượng đường trong máu không được sử dụng dẫn tới tăng cao.

Nguyên nhân chính xác dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp II vẫn chưa được khẳng định, các yếu tố có thể gồm: Di truyền, thừa cân, các yếu tố sức khỏe và môi trường khác.

Tiểu đường thai kỳ xuất hiện trong thai kỳ, do sự thay đổi hormon nội tiết nữ làm ngăn chặn sự sản sinh in.su.lin.

Về triệu chứng

Triệu chứng chung của các loại bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Khát nước nhiều và thường xuyên cảm thấy đói.
 • Đi tiểu nhiều hơn mức bình thường.
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.
 • Bề mặt da bị ngứa và khô.
 • Nhìn mờ.
 • Vết thương cơ thể chậm lành.

Các triệu chứng riêng biệt có thể thấy như:

Bệnh tiểu đường tuýp II thường gây ra những mảng tối ở phần nếp gấp của da, đặc biệt là phần nách và cổ. Bệnh tiểu đường tuýp II thường mất nhiều thời gian để thực hiện chẩn đoán, do vậy bạn có thể nhận biết thông qua triệu chứng như đau hoặc tê ở bàn chân.

Bệnh tiểu đường tuýp I
Bệnh tiểu đường tuýp I

Bệnh tiểu đường tuýp I thường phát triển nhanh và mạnh hơn, do vậy các triệu chứng nhiễm toan ceton hoặc giảm cân được thấy sớm hơn.

Triệu chứng của các loại bệnh tiểu đường trên có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nhìn chung tuýp I thường gặp ở người trẻ tuổi và trẻ em; tuýp II thường gặp ở người trên 45 tuổi, người có lối sống ít vận động…

Biến chứng tiềm ẩn từ các loại bệnh tiểu đường

Biến chứng của các loại bệnh tiểu đường thường phát triển theo thời gian. Việc kiểm soát lượng đường trong máu kém sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng. Các biến chứng mãn tính bao gồm:

 • Bệnh mạch máu, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ
 • Vấn đề về mắt, được gọi là bệnh võng mạc
 • Nhiễm trùng da
 • Tổn thương thần kinh hoặc bệnh thần kinh
 • Tổn thương thận hoặc bệnh thận
 • Cắt cụt chi do bệnh lý thần kinh hoặc bệnh mạch máu
 • Bệnh tiểu đường type 2 có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, đặc biệt là nếu lượng đường trong máu của bạn không được kiểm soát tốt.

Biến chứng trong thai kỳ: Lượng đường trong máu cao khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho mẹ và con, làm tăng nguy cơ:

Tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ
 • Huyết áp cao
 • Tiền sản giật
 • Sảy thai hoặc thai chết lưu
 • Dị tật bẩm sinh

Điều trị bệnh đái tháo đường

Bất kể bạn mắc bệnh tiểu đường loại nào, bạn sẽ cần phải làm việc chặt chẽ với bác sĩ để kiểm soát bệnh.

Mục tiêu chính là giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu của bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết phạm vi mục tiêu của bạn nên đạt được là bao nhiêu. Mục tiêu thay đổi theo từng người bệnh dựa vào bệnh tiểu đường mắc phải, tuổi tác và các biến chứng mà người bệnh mắc phải.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, mục tiêu lượng đường trong máu của bạn sẽ thấp hơn so với những người mắc các loại bệnh tiểu đường khác.

Hoạt động thể chất là một phần quan trọng của quản lý bệnh tiểu đường. Hãy hỏi bác sĩ của bạn bao nhiêu phút mỗi tuần bạn nên dành cho tập thể dục nhịp điệu. Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để kiểm soát tốt. Bạn cũng cần theo dõi huyết áp và cholesterol.

Điều trị tiểu đường tuýp I

Tất cả những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải dùng in.su.lin suốt đời do tổn thương vĩnh viễn ở tuyến tụy. In.su.lin được tiêm ngay dưới da. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách tiêm và vị trí tiêm. Bạn cũng có thể sử dụng máy bơm in.su.lin, đây là thiết bị đeo bên ngoài cơ thể bạn có thể được lập trình để giải phóng một liều in.su.lin cụ thể.

Hiện nay đã có máy theo dõi đường huyết liên tục để kiểm tra lượng đường của bạn trong ngày. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể cần dùng thêm thuốc để kiểm soát cholesterol, huyết áp cao hoặc các biến chứng khác.

Điều trị tiểu đường tuýp II

Bệnh tiểu đường tuýp II được quản lý bằng chế độ ăn uống và tập thể dục, và cũng có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc để giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Thuốc đầu tiên thường là metformin (Glumetza, Glucophage, Fortamet, Riomet). Thuốc này giúp cơ thể bạn sử dụng in.su.lin hiệu quả hơn. Nếu metformin không hoạt động, bác sĩ có thể thêm các loại thuốc khác hoặc đổi loại thuốc.

Bạn cũng cần phải theo dõi lượng đường trong máu và có thể cần thêm các thuốc khác để giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc dược liệu tự nhiên Dk betics gold cũng được các chuyên gia và bác sĩ khuyên thực hiện.

Dk betics gold - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường
Dk betics gold – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dk betics gold là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại thị trường Việt Nam có chứa 100% cao dây thìa canh lá to, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ trong điều trị các loại bệnh tiểu đường hiệu quả. Sản phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu xuyên suốt 10 năm của PGS.TS Trần Văn Ơn, được Bộ Y tế chứng nhận về độ an toàn và tác dụng. Để tìm hiểu về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy