Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Tiểu đường tuýp 1 (đái đường) còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có…

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tiểu đường tuýp 1 là gì? Tiểu đường tuýp 1 có khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin; là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin (nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng) ít hoặc không có. 

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?
Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Các nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch hiểu nhầm tế bào sản xuất insulin – các tế bào trong tuyến tụy là kháng nguyên (vi khuẩn, virus) và phá hủy các tết nào này. Bởi vậy, quá trình sản xuất ra in.su.lin diễn ra ít hoặc không có. 

Mặt khác, in.su.lin là hormon giúp đưa glucose từ máu vào các tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ và các mô. Bình thường, tuyến tụy sẽ tiết insulin vào máu khi ăn, lúc này cơ thể sẽ cho phép đường đi vào tế bào thông qua hormon này, từ đó mức đường huyết luôn được giữ ổn định.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Ngoài nguyên nhân chính đã kể trên, bạn cũng cần quan tâm đến những yếu tố nguy cơ gây bệnh dưới đây:

 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.
 • Yếu tố di truyền do gen.
 • Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng tăng lên ở những đất nước gần đường xích đạo.
 • Tiếp xúc với virus Epstein-Barr, coxsackievirus, virus quai bị hoặc cytomegalovirus có thể phá hủy các tế bào tuyến tụy, hoặc các vi rút trực tiếp có thể lây nhiễm các tế bào tiểu đảo.
 • Vitamin D thấp. Nghiên cứu cho rằng vitamin D có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, uống sữa bò – một nguồn vitamin D – có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 1.
 • Các yếu tố khác: Omega-3 fatty acid có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1. Uống nước có chứa nitrat có thể làm tăng nguy cơ. Ngoài ra, dùng ngũ cốc vào chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hoặc nguy cơ về bệnh tiểu đường tuýp 1. Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy ở độ tuổi từ 3 đến 7 tháng hình như là thời gian tối ưu cho việc sử dụng ngũ cốc.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể gặp từ rất sớm, bao gồm:

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?
Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?
 • Khát nước và đi tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Cảm giác đói xuất hiện nhiều.
 • Tuy ăn nhiều nhưng trọng lượng cơ thể lại giảm nhiều.
 • Luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi.
 • Thị lực giảm.
 • Vết thương khó lành…

Phương pháp chẩn đoán tiểu đường tuýp 1 là gì?

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Xét nghiệm chẩn đoán được Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo bao gồm:

Chẩn đoán tiểu đường tuýp 1
Chẩn đoán tiểu đường tuýp 1
 • Glycated hemoglobin (HbA1c: Bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Lượng đường trong máu cao, sẽ có đường đính kèm các hemoglobin nhiều hơn. Mức HbA1c là 6,5% hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt cho thấy bạn đã bị tiểu đường. Kết quả giữa 6 và 6.5% được xem là tiền tiểu đường, chỉ ra nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nếu không được điều chỉnh.
 • Nếu xét nghiệm HbA1c không có, hoặc nếu có vấn đề nhất định có thể làm các xét nghiệm HbA1c không chính xác – chẳng hạn như nếu đang mang thai hoặc có hình thái bất thường của hemoglobin (được gọi là biến thể hemoglobin) – bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường.
 • Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên. Một mẫu máu vào một thời điểm ngẫu nhiên. Giá trị đường huyết mg/dL hoặc millimoles/lít (mmol/L). Bất kể khi mới ăn, mức độ đường trong máu ngẫu nhiên là 200 mg/dL (11.1 mmol/L) hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi kết hợp với bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và khát cùng cực.
 • Thử lượng đường trong máu khi nhịn ăn. Một mẫu máu sẽ được thực hiện sau khi nhịn đói qua đêm. Mức độ đường huyết lúc đói dưới 100 mg / dL (5,6 mmol / L) là bình thường. Mức độ đường huyết lúc đói 100-125 mg / dL (5,6-6,9 mmol / L) được xem là tiền tiểu đường. Nếu là 126 mg / dL (7 mmol / L) hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt, có bệnh tiểu đường.
 • Nếu được chẩn đoán bệnh tiểu đường, bác sĩ cũng sẽ thử nghiệm máu để kiểm tra tự kháng thể phổ biến trong bệnh tiểu đường tuýp 1. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ phân biệt giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Sự hiện diện của ceton – sản phẩm phụ từ sự phân hủy của chất béo – trong nước tiểu cũng cho thấy bệnh tiểu đường tuýp 1, hơn là tuýp 2.
 • Khi đã được chẩn đoán với bệnh tiểu đường tuýp 1, thường xuyên ghé thăm bác sĩ để đảm bảo quản lý bệnh tiểu đường tốt. Trong các chuyến thăm, các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mức A1c. A1c mục tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi và các yếu tố khác, nhưng nhìn chung Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo mức HbA1c dưới 7 phần trăm, dịch ra đường trung bình ước tính là 154 mg/dL (8.5 mmol/L).
 • So với các xét nghiệm đường máu lặp đi lặp lại hàng ngày, A1c tốt hơn cho thấy kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường đang tốt. A1c cao có thể báo hiệu sự cần thiết thay đổi trong chế độ insulin hoặc kế hoạch bữa ăn.
 • Ngoài các xét nghiệm HbA1c, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mẫu máu và nước tiểu định kỳ mức cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng gan và chức năng thận và để thử nghiệm đối với bệnh celiac. Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra để đánh giá huyết áp, và kiểm tra lượng đường trong máu và cung cấp insulin.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán đã được giải đáp trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy
Đang bán chạy